Saturday, August 12, 2017

Dân Lạng Sơn kéo đến Bộ Công Thương phản đối phá bỏ chợ

pic
Tiểu thương chợ Đồng Đăng tập trung phản đối trước cổng Bộ Công Thương. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)

LẠNG SƠN, Việt Nam (NV) – Cả trăm tiểu thương chợ Đồng Đăng đã kéo đến trụ sở Bộ Công Thương tận Hà Nội để phản đối việc chính quyền có kế hoạch phá bỏ chợ này.

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 11 Tháng Tám, 110 người đại diện cho giới kinh doanh ở chợ Đồng Đăng đã mặc đồng phục “Chợ truyền thống Đồng Đăng-Lạng Sơn” kéo đến trụ sở Bộ Công Thương, đường Hai Bà Trưng, Hà Nội, phản đối.

Theo ý kiến của các tiểu thương, chợ truyền thống Đồng Đăng hiện có 244 gia đình kinh doanh cố định, cùng hơn 300 gia đình kinh doanh không có hợp đồng. Đây là ngôi chợ có lịch sử lâu đời phục vụ cho nhu cầu dân sinh trong khu vực và khách du lịch đến thăm viếng Đền Mẫu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây chính quyền địa phương có kế hoạch phá bỏ chợ, chuyển đổi thành công viên, còn người dân buôn bán trong chợ sẽ được chuyển ra Trung Tâm Thương Mại Việt-Trung mới được xây mà người dân không hề được biết. Việc phá bỏ chợ là điều không hợp lý và các tiểu thương muốn giữ lại chợ Đồng Đăng.

“Các tiểu thương cho rằng, chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã ép người dân di dời chợ nhưng người dân không đồng thuận. Chính vì vậy, hơn hai tháng nay, hàng trăm gia đình kinh doanh tại chợ Đồng Đăng đã đóng quầy, không buôn bán để đi đến các cơ quan chức năng yêu cầu giữ lại chợ truyền thống. Hiện, chợ truyền thống cũ chưa bị phá bỏ,” đại diện Bộ Công Thương nói.

Để “giảm nhiệt,” ông Trần Hữu Linh, chánh văn phòng Bộ Công Thương; bà Lê Việt Nga, phó vụ trưởng Vụ Thị Trường Trong Nước của bộ này, đã làm việc với đại diện tiểu thương để “lắng nghe, trao đổi, giải thích, ghi nhận chuyển tải nội dung đến lãnh đạo Bộ Công Thương.” (Tr.N)

No comments :

Post a Comment

“Bảo lãnh hôn phu-hôn thê khác bảo lãnh vợ chồng thế nào?"

HINH
pic Tại sao phải giết TT Ngô Đình Diệm?
Mặc Lâm, phóng viên RFA ...>>Đọc thêm>>