Friday, March 3, 2017

Bộ Nội An: Người ngoại quốc quá khích chỉ trở nên nguy hiểm sau nhiều năm ở Mỹ

pic
Đoạn tường biên giới Mỹ-Mễ Tây Cơ tại Tijuana – Mexico. (Hình minh họa: AP/Julie Watson)

WASHINGTON (NV) – Một bản báo cáo mới của Bộ Nội An Mỹ cho hay phần lớn thành phần người ngoại quốc bạo động quá khích chỉ trở nên cực đoan mấy năm sau khi họ đến Mỹ.

Các giới chức soạn thảo bản báo cáo cho hay họ thấy rằng phần lớn người sinh ra ở ngoại quốc rồi sau đó trở thành quá khích nguy hiểm ở Mỹ, chỉ bắt đầu tiến trình cực đoan mấy năm sau khi họ tới quốc gia này, dẫn tới việc chính phủ Mỹ phải khó khăn hơn trong việc kiểm soát để ngăn chặn nhập cảnh vì lý do an ninh, theo tài liệu mà cơ quan truyền thông MSNBC có được, và cũng có sự xác nhận của Bộ Nội An. Bản báo cáo an ninh này đề ngày 1 Tháng Ba năm 2017.

Báo cáo này cũng có thể ảnh hưởng đến việc Tổng Thống Donald Trump ban hành sắc lệnh mới về việc cấm người dân một số quốc gia Hồi Giáo cũng như người tị nạn tới Mỹ.

Theo MSNBC, bản báo cáo này được Văn Phòng Phân Tích Tình Báo Bộ Nội An soạn thảo cùng với Sở Quan Thuế và Biên Phòng (CBP), Bộ Ngoại Giao, Sở Thi Hành Luật Quan Thuế và Di Trú (ICE), Trung Tâm Quốc Gia Chống Khủng Bố (NCTC) cũng như Cơ Quan Công Dân và Di Trú Mỹ (USCIS).

Một bản tin của hãng thông tấn AP hồi đầu tuần này cho hay một bản dự thảo nhận định tình báo của Bộ Nội An cũng bị chính phủ Trump bác bỏ.

Theo bản báo cáo đó, quốc tịch của người ngoại quốc không là chỉ dấu về mối đe doạ khủng bố đối với Mỹ. Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên Gillian Christensen của Bộ Nội An nói rằng bản báo cáo “chưa hoàn chỉnh”. (V.Giang)

No comments :

Post a Comment

“Bảo lãnh hôn phu-hôn thê khác bảo lãnh vợ chồng thế nào?"

HINH
pic Tại sao phải giết TT Ngô Đình Diệm?
Mặc Lâm, phóng viên RFA ...>>Đọc thêm>>