Saturday, July 15, 2017

Tập Cận Bình chỉ định người thân tín làm bí thư Trùng Khánh

pic
Ông Trần Mẫn Nhĩ là người thân tín của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Ảnh: Reuters.

Nổi tiếng trung thành với Tập Cận Bình, ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc, ông Trần Mẫn Nhĩ (Chen Miner), được chỉ đỉnh vào chức vụ bí thư thành ủy Trùng Khánh vào ngày 15/07/2017. Giới phân tích xem việc bổ nhiệm trên là một nước cờ để chủ tịch Trung Quốc chuẩn bị cho Đại Hội Đảng vào mùa thu 2017.

Hãng tin Reuters không loại trừ khả năng tân bí thư thành ủy Trùng Khánh được đề cử vào Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị. Ông Trần Mẫn Nhĩ, 57 tuổi, cũng là một trong những gương mặt nổi bật của thế hệ lãnh đạo Trung Quốc sắp tới.

Cuối năm 2012, hơn một tháng sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức chủ tịch nước, ông Trần được đề cử vào chức vụ chủ tịch tỉnh Quý Châu (Guizhou). Ba năm sau, vẫn tại Quý Châu, ông trở thành một trong những bí thư tỉnh ủy trẻ nhất nước. Trong thời gian từ 2007 đến 2012, ông Trần Mẫn Nhĩ giữ chức phó chủ tịch tỉnh Chiết Giang và làm việc dưới quyền của bí thư tỉnh ủy, khi đó là Tập Cận Bình.

Ông Trần Mẫn Nhĩ vừa được cất nhắc vào chức vụ bí thư Trùng Khánh, thay thế ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai). Có nhiều nguồn tin cho rằng, họ Tôn vốn được xem là một nhân vật có triển vọng thăng tiến, vừa bị "chỉ trích" là đã thiếu nghị lực trong việc ngăn chặn ảnh hưởng của bè phái gia đình Bạc Hy Lai (Bo Xilai). Năm 2013, ông Bạc Hy Lai bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng.

No comments :

Post a Comment

“Bảo lãnh hôn phu-hôn thê khác bảo lãnh vợ chồng thế nào?"

HINH
pic Tại sao phải giết TT Ngô Đình Diệm?
Mặc Lâm, phóng viên RFA ...>>Đọc thêm>>