picNói chung, nguyên năm 2018 có thể nói tình hình chính trường ở Việt Nam sẽ không bình yên một chút nào và mặt biển luôn xuất hiện những cơn sóng lừng và thậm chí là sóng thần từ đầu đến cuối năm. - TS Phạm Chí Dũng

Monday, June 5, 2017

Luật về hội lại bị hoãn vì “nhạy cảm”

pic

Đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc
Thanh Phương. RFI
Trong phiên họp toàn thể lần thứ 5 ngày 13/04/2017, Ủy Ban Pháp Luật Quốc Hội quyết định hoãn dự luật về lập hội, theo đề nghị của chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho bộ trưởng Tư Pháp chuẩn bị báo cáo của chính phủ để giải trình lý do tại sao chính phủ chưa trình Quốc Hội dự luật này. Chưa biết chính phủ sẽ giải thích như thế nào, nhưng quyết định này đã một lần nữa gặp phản ứng bực tức từ một số đại biểu Quốc Hội, bởi vì kỳ trước chính phủ đã nói cần thời gian để hoàn thiện đạo luật, thế mà kỳ họp này vẫn chưa làm.

Vào tháng 10 năm 2016, khi giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết rằng “mục tiêu quan trọng khi xây dựng Luật về Hội là Nhà nước bảo đảm và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân lập hội theo quy định của Hiến Pháp”. Nhưng lấy lý do là có quá nhiều ý kiến khác nhau về các điều của dự luật, ông Tân nói rằng Ban soạn thảo xin thêm thời gian “nghiên cứu, hoàn chỉnh, trình dự thảo trong kỳ họp sau”.

Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu soạn thảo dự luật về lập hội ngay từ đầu thập niên 1990. Dự luật này đã được đưa vào chương trình nghị sự của Quốc Hội từ cách đây 10 năm, nhưng lần nào cũng bị xếp vào ngăn kéo. Vậy những nguyên nhân nào khiến quyền căn bản đó của người dân tiếp tục bị treo như vậy? Sau đây mời quý vị nghe ý kiến của đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc:

No comments :

Post a Comment

“Bảo lãnh hôn phu-hôn thê khác bảo lãnh vợ chồng thế nào?"

HINH
pic Tại sao phải giết TT Ngô Đình Diệm?
Mặc Lâm, phóng viên RFA ...>>Đọc thêm>>