Tuesday, May 9, 2017

Đoàn dân biểu Mỹ thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma

pic
Đức Đạt Lai Lạt Ma trò chuyện với các nhà khoa học tại Đại học Strasbourg, miền đông nước Pháp, vào ngày 16/9/2016.

Một phái đoàn dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 9 tháng 5 có chuyến viếng thăm vị lãnh đạo tinh thần của người dân Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, tại nơi ngài đang sống lưu vong là Dharamsala, Ấn Độ.

Mục tiêu của chuyến thăm được cho biết nhằm kêu gọi thế giới chú ý đến tình trạng nhân quyền tại Tây Tạng vào khi tổng thống Donald Trump muốn có mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc.

Lãnh đạo khối Dân chủ tại Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, cho biết phái đoàn lưỡng viện đến thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma trên tinh thần hòa bình và tín nguyện. Tất cả mong muốn được vị lãnh tụ tinh thần của người dân Tây Tạng truyền cảm hứng cũng như chứng tỏ cam kết giúp duy trì niềm tin, văn hóa, ngôn ngữ của người Tây Tạng.

Bà Nancy Pelosi đến thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma lần gần nhất là vào năm 2008 sau khi có một đợt đàn áp tại Tây Tạng trùng với dịp Thế vận hội Bắc Kinh.

Từ đó đến nay, giới theo dõi tình hình nhân quyền cho biết thực tiễn ở khu tự trị Tây Tạng ngày một tồi tệ thêm. Cơ quan chức năng trấn áp đối lập và theo đuổi chính sách đồng hóa người Tây Tạng một cách có hệ thống.

Sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 năm ngoái, Đức Đạt Lai Lạt Ma bày tỏ mong muốn có cuộc gặp với tân tổng thống Mỹ. Thế nhưng những diễn tiến gần đây cho thấy không chắc gì Nhà Trắng hiện nay sẽ có lời  mời vị lãnh đạo tinh thần của người dân Tây Tạng đến thăm.

No comments :

Post a Comment

“Bảo lãnh hôn phu-hôn thê khác bảo lãnh vợ chồng thế nào?"

HINH
pic Tại sao phải giết TT Ngô Đình Diệm?
Mặc Lâm, phóng viên RFA ...>>Đọc thêm>>