Thursday, March 2, 2017

Vụ ám sát Kim Jong Nam : Malaysia ngưng miễn visa cho Bắc Triều Tiên

pic
Khủng hoảng ngoại giao Malaysia- Bắc Triều Tiên sau vụ án mạng Kim Jong Nam.

Tiếp theo những căng thẳng ngoại giao do vụ ám sát hại Kim Jong Nam, ngày 02/03 /2017, hãng tin Bernama loan tin Malaysia sẽ ngừng miễn thị thực nhập cảnh đối với công dân Bắc Triều Tiên.

Phó thủ tướng Ahmid Zahid Hamidi được hãng tin Malaysia dẫn lời cho biết bắt đầu từ ngày 06/03/2017 các công dân Bắc Triều Tiên muốn tới Malaysia phải xin thị thực nhập cảnh và Kuala Lumpur đã quyết định như vậy là vì an ninh quốc gia.

Quyết định của Malaysia được đưa ra hai tuần sau vụ Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, bị ám sát tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur bằng chất độc thần kinh cực mạnh VX.

Trong vụ án mạng này, hai nữ nghi phạm, một người Việt Nam tên Đoàn Thị Hương, 28 tuổi và một người Indonesia tên Siti Aishah, 25 tuổi, đã bị truy tố vì tội mưu sát. Với tội danh này, các bị cáo có thể bị kết án tử hình.

Cùng ngày, chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali thông báo, nghi phạm người Bắc Triều Tiên, ông Ri Jong Chol, bị bắt ba ngày sau vụ án mạng, sẽ được thả và bị trục xuất ngay về Bắc Triều Tiên vào ngày 03/03/2017, do thiếu bằng chứng và hết thời hạn tạm giam.

Cũng trong khuôn khổ án mạng này, cảnh sát Malaysia đã xác định có 7 nghi phạm khác người Bắc Triều Tiên, trong đó có một quan chức sứ quán Bắc Triều Tiên. Bốn trong số nghi phạm trên đã trốn khỏi Malaysia. Ba nghi phạm còn lại đang được chính quyền Kuala Lupur đòi thẩm vấn, nhưng chưa được đáp ứng.

Vụ ám sát Kim Jong Nam đã làm cho quan hệ Malaysia và Bắc Triều Tiên trở nên căng thẳng. Bắc Triều Tiên phản đối gay gắt cuộc điều tra cũng như các kết luận giảo nghiệm tử thi nạn nhân của chính quyền Malaysia. Bình Nhưỡng còn lên án Kuala Lumpur thông đồng với các thế lực thù địch nhằm hạ thấp uy tín của Bắc Triều Tiên.

Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Triều Tiên từ năm 1973, đến năm 2003 mới mở sứ quán tại Bình Nhưỡng. Cho đến trước vụ án mạng Kim Jong Nam, quan hệ hai nước vẫn tốt đẹp. Malaysia đã đón nhận hàng ngàn lao động Bắc Triều Tiên.

No comments :

Post a Comment

“Bảo lãnh hôn phu-hôn thê khác bảo lãnh vợ chồng thế nào?"

HINH
pic Tại sao phải giết TT Ngô Đình Diệm?
Mặc Lâm, phóng viên RFA ...>>Đọc thêm>>