Saturday, March 11, 2017

Ðức Giáo Hoàng sẽ nghiên cứu truyền chức linh mục cho người có vợ

pic
Ðức Giáo Hoàng Francis cầu nguyện cùng hàng giáo phẩm Ý tại làng Ariccia, gần Rome, hôm 10 Tháng Ba. (Hình: L'Osservatore Romano/via AP)

BERLIN, Ðức (AP) – Ðức Giáo Hoàng Francis cho hay Giáo Hội Công Giáo phải nghiên cứu xem có thể cho đàn ông có vợ được truyền chức ở những khu vực hẻo lánh, thiếu linh mục hay không.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Die Zeit ở Ðức và được đăng tải hôm Thứ Năm, Ðức Giáo Hoàng Francis nhấn mạnh việc bỏ quy định độc thân không là lời giải đáp cho tình trạng thiếu ơn gọi linh mục của Giáo Hội Công Giáo.

Tuy nhiên, ngài bày tỏ sự đồng ý về việc nghiên cứu để xem những người đàn ông có gia đình và có sự chín chắn trong tâm linh, được gọi là “viri probati” có thể được truyền chức linh mục hay không.

“Chúng ta phải xét tới vấn đề ‘viri probati.’ Rồi sau đó chúng ta phải quyết định xem những phận sự gì họ có thể thi hành, thí dụ như ở những cộng đoàn hẻo lánh,” ngài cho hay, theo tờ Die Zeit.

Ðề nghị về “viri probati” đã có từ nhiều thập niên nay, nhưng hiện đang có thêm sự chú ý dưới thời của Ðức Giáo Hoàng Francis, đến từ vùng Châu Mỹ La Tinh, nơi có các quốc gia như Brazil đang gặp khủng hoảng thiếu ơn gọi linh mục trầm trọng.

Hồng Y Brazil Claudio Hummes, một người bạn lâu năm của Ðức Giáo Hoàng Francis, nghe nói đang thúc đẩy việc chấp nhận “viri probati” ở vùng Amazon, nơi chỉ có một linh mục cho mỗi 10,000 giáo dân Công Giáo.

Tuy nhiên, theo Vatican, điều này không có nghĩa là linh mục sẽ được lấy vợ, một điều vẫn chưa được Giáo Hội Công Giáo chấp nhận.

Trong cuộc phỏng vấn quan trọng đầu tiên dành cho một tờ báo Ðức, ngài được hỏi là có bao giờ thấy nghi ngờ về sự hiện hữu của Chúa hay không.

Ngài trả lời: “Tôi, cũng có lúc cảm thấy trống vắng.”

Nhưng ngài chỉ ra rằng những lúc khủng hoảng là cơ hội để phát triển hơn lên, nói rằng những người có đức tin mà không có lúc cảm thấy điều đó thì sẽ luôn ở vào giai đoạn “ấu thơ.” (V.Giang)

No comments :

Post a Comment

“Bảo lãnh hôn phu-hôn thê khác bảo lãnh vợ chồng thế nào?"

HINH
pic Tại sao phải giết TT Ngô Đình Diệm?
Mặc Lâm, phóng viên RFA ...>>Đọc thêm>>