Monday, March 6, 2017

Bắc Triều Tiên phóng 4 tên lửa tầm xa: Mỹ-Nhật-Hàn lên án

pic

Bình Nhưỡng đã bắn 4 tên lửa ngày 06/03/2017 và 3 đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.
Tú Anh, rfi
Ngày 06/03/2017, Bắc Triều Tiên phóng một loạt bốn tên lửa có tầm bay 1000 cây số. Ba trong số này rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Tokyo, Seoul và Washington đồng loạt lên án hành động khiêu khích và thách đố của Bình Nhưỡng.

Theo Seoul, vào lúc 7 giờ 36 phút sáng nay, bốn tên lửa của Bắc Triều Tiên được phóng đi từ tỉnh Bắc Pyongyang ra biển Đông (biển Nhật Bản), bay lên độ cao 260 km trước khi rơi xuông biển cách điểm khởi hành 1000 km.

Bộ tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc cho biết đang cùng với đồng minh Hoa Kỳ « phân tích » có phải là hỏa tiển liên lục địa như Kim Jong Un từng đe dọa hay không.

Trước mắt, động thái này của Bình Nhưỡng bị ba thủ đô liên hệ, Tokyo, Seoul và Washington, lên án.

Từ Tokyo, thủ tướng Shinzo Abe loan báo ba trong số bốn tên lửa đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, đe dọa an ninh quốc gia và vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Thủ tướng Nhật tuyên bố « không thể dung thứ những hành động khiêu khích này ».

Quyền tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn gắn liền thái độ phóng tên lửa khiêu khích của Bình Nhưỡng với hành vi bạo ngược qua vụ ám sát Kim Jong Nam . Chủ trì cuộc họp với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, quyền tổng thống Hàn Quốc thẩm định Bắc Triều Tiên là một chế độ thiếu thận trọng. Với vũ khí hạt nhân trong tay, Bình Nhưỡng là « mối đe dọa trước mắt với những hệ quả kinh hoàng không thể tưởng tượng nổi ».

Washington, đồng minh của Nhật Bản và Hàn Quốc cực lực lên án vụ phóng tên lửa. Bộ ngoại giao Mỹ cho biết « sẽ huy động mọi phương tiện để chống lại mối đe dọa ngày càng gia tăng ». Trong khi đó, Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ khẳng định những tên lửa này không thể chạm tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Bình Nhưỡng phóng tên lửa vào lúc ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chuẩn bị công du Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong tháng ba này để bàn về vấn đề Bắc Triều Tiên.


No comments :

Post a Comment

“Bảo lãnh hôn phu-hôn thê khác bảo lãnh vợ chồng thế nào?"

HINH
pic Tại sao phải giết TT Ngô Đình Diệm?
Mặc Lâm, phóng viên RFA ...>>Đọc thêm>>