Monday, February 20, 2017

Bình Nhưỡng đứng sau vụ ám sát ông Kim Jong-Nam?

pic
Ông Kang Chol (giữa), đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia, tiếp xúc báo chí bên ngoài tòa Đại sứ Bắc Hàn tại Kuala Lumpur vào ngày 20 tháng hai năm 2017.

Tranh cãi giữa Malaysia và Bắc Hàn nổ ra hôm nay liên quan đến công tác điều tra về cái chết của nhân vật được nói là người anh em cùng cha khác mẹ với đương kim lãnh tụ Bình Nhưỡng, Kim Jong-Un.

Cơ quan Chức năng Malaysia đang tiến hành công tác điều tra; tuy nhiên Bình Nhưỡng tuyên bố không tin tưởng vào biện pháp điều tra của Kuala Lumpur đồng thời cáo buộc Malaysia thông đồng với những thế lực thù địch của Bắc Hàn.

Căng thẳng ngoại giao đôi bên gia tăng khi Malaysia hôm nay cho triệu hồi đặc sứ Bắc Hàn của nước này về, đồng thời triệu đại sứ Bắc Hàn ở Kuala Lumpur đến để giải trình.

Tuy nhiên đại sứ Kang Chol của Bắc Hàn phản bác cho rằng vụ ám sát xảy ra đã cả 7 ngày rồi mà vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về nguyên nhân gây ra cái chết.

Bình Nhưỡng cũng chỉ trích Kuala Lumpur tiến hành giảo nghiệm tử thi khi chưa có sự đồng ý của Bắc Hàn. Malaysia cho rằng chỉ trích như thế là vô căn cứ.

Thủ tướng Malaysia, Najib Razak, hôm nay lên tiếng nói rằng Kuala Lumpur không có lý do gì để bôi xấu Bình Nhưỡng và Malaysia sẽ khách quan trong công tác điều tra để tìm ra nguyên nhân cái chế của ông Kim Jong-Nam, người anh em cùng cha khác mẹ của đương kim chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un.

Thủ tướng Najib Razak nói thêm ông mong muốn Bình Nhưỡng hiểu cho là Kuala Lumpur đang thực thi ‘thượng tôn pháp luật’ trong vụ việc này.

Bản thân ông Najib Razak ủng hộ công tác điều tra của lực lượng chức năng nước ông, khen ngợi rất chuyên nghiệp.

Cảnh quay của kênh truyền hình Trung Quốc CCTV hôm nay được chiếu trên màn ảnh truyền hình Nhật Bản cho thấy thời khắc nạn nhân Kim Jong Nam bị tấn công ở phi trường quốc tế Kuala Lumpur.

Bộ trưởng Bộ thống Nhất Hàn Quốc, Hong Yong-Pyo, hôm nay phát biểu là mỗi lúc một rõ hơn cáo giác nhà cầm quyền Bắc Hàn đứng đằng sau việc sát hại ông Kim Jong-Nam.

No comments :

Post a Comment

“Bảo lãnh hôn phu-hôn thê khác bảo lãnh vợ chồng thế nào?"

HINH
pic Tại sao phải giết TT Ngô Đình Diệm?
Mặc Lâm, phóng viên RFA ...>>Đọc thêm>>